Câu giờ là gì và liệu đây có phải là hành động phi thể thao?

Câu giờ là gì và tại sao chúng lại xuất hiện nhiều trong bóng đá sẽ được BK8 giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Đối với thể thao đối kháng, bắt buộc các cầu thủ phải tận dụng những mưu mẹo để giành lợi thế cho đội bóng. Và câu giờ là một trong các phương pháp được nhiều cầu thủ sử dụng để đạt được mục đích mà họ mong muốn. 

Câu giờ là gì mà trong bóng đá lại phổ biến?

Bóng đá được xem là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh bởi những pha bóng điêu luyện, những cú sút thần sầu và những trận đấu đầy kịch tính. Chỉ với 90 phút trên sân, các cầu thủ phải dốc hết sức để mang vinh quang về cho đội bóng. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp không mong muốn và buộc các cầu thủ lách luật để đem lại lợi thế.

Khái niệm câu giờ là gì một cách dễ hiểu

Trong thi đấu bóng đá, các trường hợp được cho là câu giờ thường xuyên diễn ra. Và nguyên nhân một phần là do tính chất trận đấu và ý đồ của các cầu thủ. Những hành động như ăn vạ, chậm chạp, nằm sân, ve vãn bóng,… được xem là câu giờ. 

Nếu sau một va chạm nhẹ và có vẻ lỗi chấn thương không nặng nhưng cầu thủ đội bạn lại nằm sân, gào thét và không chịu tiếp tục trận đấu. Đây được xem là một trường hợp câu giờ phổ biến trong bóng đá. Ngoài ra còn có trường hợp thủ môn giữ bóng nhưng không chịu giao bóng. Hoặc trường hợp thay người, cầu thủ bị thay ra sân di chuyển chậm chạp và ảnh hưởng đến tiến độ của trận đấu.

Trọng tài nên xử phạt nghiêm những trường hợp câu giờ trên sân 
Trọng tài nên xử phạt nghiêm những trường hợp câu giờ trên sân 

Câu giờ có phải là hành động phi thể thao hay không?

Theo Luật bóng đá được FIFA ban hành, câu giờ là một hành động không được chấp nhận. Các cầu thủ vi phạm lỗi câu giờ sẽ chịu các mức phạt khác nhau như đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền từ phía đội đối thủ. 

Xem Thêm  Top 10 thủ môn hay nhất thế giới tính đến hiện tại

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của pha câu giờ mà trọng tài có thể rút thẻ vàng hoặc mạnh tay là thẻ đỏ. Đối với một trận đấu bóng đá, 90 phút đá chính là thời gian lý tưởng và đảm bảo công bằng trong thi đấu. Tuy nhiên vì đội bóng, vì những chính sách của huấn luyện viên mà các cầu thủ đưa ra quyết định câu giờ.

Vấn nạn câu giờ có thể gây khó chịu đối với đội bóng đối thủ và trọng tài nhưng là một hành động hợp lý cho đội nhà và kết quả chung cuộc. Vì vậy, câu giờ sẽ chịu 2 luồng ý kiến là ủng hộ và phản đối. 

Câu giờ là gì mà khiến các cầu thủ thi nhau thực hiện?
Câu giờ là gì mà khiến các cầu thủ thi nhau thực hiện?

Cách giải pháp tối ưu để gia giảm vấn nạn câu giờ 

Để theo dõi những tin tức mới nhất về bóng đá, anh em hãy đăng ký ngay tài khoản tại BK8 để có thể cập nhật thông tin hàng ngày. Câu giờ được xem là hành động phi thể thao vì vậy cần có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn những vấn nạn này. Sau đây là các kiến nghị mang tính khách quan cần được xem xét.

Trọng tài giám sát và phát huy quyền lực của mình 

Để câu giờ, thường thủ môn sẽ chậm rãi nhặt bóng và phát bóng 1 cách lề mề. Bởi vì chỉ cần bóng qua hết đường biên ngang là thủ môn đã có quyền chạm bóng. Đối với những tình huống này, trọng tài có thể lập tức nhận ra và đưa ra hình phạt cho thủ môn.

Quy định thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây nên được khôi phục
Quy định thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây nên được khôi phục

Khôi phục luật 6 giây và có cải tiến 

Trong luật bóng đá, đã từng có luật cấm thủ môn giữ bóng quá 6 giây. Nhưng hiện tại, luật này đã không còn thi hành và các thủ môn không còn bị ràng buộc. Lợi dụng lỗ hỏng này, các thủ môn tiến hành câu giờ để đạt được mục đích. Nếu quy định này được khôi phục thì vấn nạn câu giờ của thủ môn có thể sẽ được giải quyết.

Ben Foster được mệnh danh là thủ môn có nhiều pha câu giờ nhất 
Ben Foster được mệnh danh là thủ môn có nhiều pha câu giờ nhất 

Ngăn sự can thiệp của cầu thủ vào can pha bóng lỗi 

Khi đội bóng bạn được hưởng đá phạt, các cầu thủ có vô số cách để thực hiện hành động câu giờ. Có thể là sút bóng thật xa hoặc ôm banh chạy về sân nhà. Những điều được xem là ấu trĩ nhưng lại giúp ích cho việc bù giờ và được thực hiện nhiều lần. 

Xem Thêm  Fan real gọi là gì? Lịch sử tên gọi, ý nghĩa của Madridista

Nhưng lỗi này có thể khắc phục dễ dàng thông qua việc có thể ban hành quy định về việc hạn chế đội bị phạt. Đội bóng bị phạt không được chạm vào bóng sau mỗi tình huống va chạm và có sự xuất hiện của tiếng còi từ trọng tài.

Tước quyền thi đấu là một biện pháp mạnh tay 

Các tình huống câu giờ mang tính chất phạm lỗi nặng như cố tình va chạm, ăn vạ,.. để câu thêm các quả đền, ném biên hay penalty nên bị phạt nặng. Đây là những hành động phi thể thao và không có tính công bằng cho đội còn lại.

Với những pha câu giờ mang tính nghiêm trọng như vậy, trọng tài nên có những quyết định cứng rắn như rút thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ. Có như vậy mới răn đe được những cầu thủ và đội bóng khác.

Kết luận 

BK8 đã giải thích câu giờ là gì và nêu biện pháp cụ thể để hạn chế vấn nạn này. Bóng đá là môn thể thao được đông đảo người hâm mộ bởi sự kịch tính, hấp dẫn, lôi cuốn nhưng câu giờ đã làm mất đi tính fairplay. Vì vậy, hy vọng các cầu thủ và đội bóng sẽ chú ý hơn về hành vi này để tạo một trận đấu ý nghĩa thật sự. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *