Việt vị là gì? Nó được quy định ra sao theo luật bóng đá

Việt vị là gì và những điều cần biết về việt vị gồm những gì? Để có thể giúp anh em giải đáp được những thông tin này, trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh việt vị nhé. Tại đây, chúng ta cùng BK8 đi xem việt vị được quy định là như thế nào, các trường hợp nào được xem là việt vị, trường hợp nào là không. Anh em nhanh chóng bỏ túi để có thể hiểu chính xác nhé.

Những thông tin cơ bản về việt vị cho anh em tham khảo

Việt vị là một trong những thuật ngữ cơ bản và cực kỳ phổ biến mà bất kỳ người hâm mộ bóng đá hay quan tâm đến bóng đá nào cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, anh em có hiểu rõ và hiểu đủ về thuật ngữ này hay chưa? Nếu chưa hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết ngay về nó ngay sau đây, cùng đi giải đáp xem việt vị là gì, nguồn gốc ra đời cũng như cách xác định việt vị như thế nào.

Việt vị là gì?

Thuật ngữ việt vị trong bóng đá về cơ bản nó là thuật ngữ Hán Việt được kết hợp bởi “việt” là vượt qua và “vị” là vị trí, nơi, chỗ. Hay thuật ngữ việt vị cũng chính là offside (trong tiếng Anh) là một thuật ngữ mà bất kỳ người chơi trong giới bóng đá nào cũng biết, gồm các cầu thủ và những người quan tâm đến bộ môn này.

Việt vị là thuật ngữ chỉ một hành động của người cầu thủ đăng ký tham gia thi đấu trên sân, người này đã vượt qua vị trí cơ bản trên sân được đặt ra cho cầu thủ đó. Vị trí trên sân này được quy định theo luật bóng đá hiện hành áp dụng cho tất cả các giải đấu bóng đá tồn tại. Việt vị thường hay xảy ra bởi lý do là người chơi thực hiện các pha tấn công mà không chú ý quan sát đến vị trí của bản thân.

Xem Thêm  Giải thích play off là gì và ý nghĩa của nó trong bóng đá

Anh em đã cùng đi tìm hiểu về việt vị là gì, vậy thì tiếp đến cùng đi giải đáp xem thế luật việt vị chính thức ra đời từ khi nào. Thì cho đến hiện nay, dù đã được ra đời rất lâu nhưng luật việt vị vẫn được đánh giá là khá khó thực hiện và khó giải thích, những cầu thủ cũng dễ dàng phạm phải lỗi này.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Sự ra đời của luật việt vị

Từ cuối thế kỷ 18, luật việt vị lần đầu tiên được thiết lập và áp dụng tại nước Anh, thời điểm mới ra đời đó, luật việt vị được áp dụng cực kỳ nghiêm ngặt, nhất là trong bóng đá 11 người. Cho đến hiện nay, tổ chức bóng đá thế giới FIFA đã có những chỉnh sửa đối với luật này, có thể kể đến các mốc quan trọng như:

  • Năm 1848, qua quy tắc Cambridge thì luật việt vị đã được xác định rõ ràng hơn với yêu cầu rằng phải có ít nhất là 4 cầu thủ trong đội bạn đứng sau cầu thủ tấn công đội mình.
  • Năm 1866: Vẫn qua quy tắc Cambridge nhưng so với luật trước đó thì số lượng cầu thủ đội bạn giảm xuống là tối thiểu 3 người.
  • Năm 1925: Tương tự như trên nhưng được điều chỉnh còn tối thiểu 2 cầu thủ đội bạn và cho đến hiện nay điều này vẫn được áp dụng trong các trận bóng đá.
  • Năm 2005: Dựa trên quy định cũ kết hợp với quy định rằng cầu thủ đang việt vị được phép cản phá.
  • Năm 2013: Cập nhật mới nhất về việc cầu thủ chạm bóng khi bóng được chuyền về từ đồng đội, cấm chạm bóng và cản phá pha bóng từ đối thủ.
Sự ra đời của luật việt vị
Sự ra đời của luật việt vị

Ý nghĩa ra đời quy tắc việt vị là gì?

Việt vị là quy tắc thứ 11 được quy định trong luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi chính tổ chức bóng đá thế giới FIFA. Lý do được đưa ra cho sự ra đời của quy tắc việt vị này là nhằm hạn chế những tác động xấu có thể xảy ra do hành vi tấn công, tận dụng lợi thế trên sân thông qua tình huống mà trên sân đối thủ chỉ còn thủ môn hay một hậu vệ đứng trước khung thành đối phương. 

Xem Thêm  Fan real gọi là gì? Lịch sử tên gọi, ý nghĩa của Madridista

Vậy lợi ích của quy tắc việt vị là gì đối với kết quả của một trận đấu? Quy tắc hay luật việt vị được đề ra đã giúp cho trận đấu có thể trở nên công bằng hơn cũng như khuyến khích các cầu thủ có được sự sáng tạo hơn trong bóng đá, tạo được sự kịch tính cho trận đấu.

Ý nghĩa ra đời quy tắc việt vị là gì?
Ý nghĩa ra đời quy tắc việt vị là gì?

Làm sao để có thể xác định được cầu thủ việt vị trên sân

Theo như cập nhật mới nhất từ tổ chức bóng đá thế giới FIFA thì có một quy định rằng “cầu thủ đang rơi vào tình huống việt vị sẽ là cầu thủ bị cấm nhận bóng trong mọi tình huống, kể cả tình huống mà đối thủ đã di chuyển và chạm vào bóng trước đó”. 

Theo đó thì ta xác định được rằng cầu thủ được xem là rơi vào thế việt vị khi đang đứng ở vị trí mà tại đó khi bóng chuyền tới nhưng ngay giữa vị trí của cầu thủ này so với thủ môn của đối thủ không còn sự xuất hiện của một cầu thủ đối thủ nào khác. 

Để xác định tình huống này thì cần dựa vào những quan sát của trọng tài biên, trọng tài biên thường sẽ là người phụ trách và giữ trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị trên sân. Ngoài ra thì hiện nay, công nghệ var cực kỳ phát triển cũng là một công cụ hỗ trợ check lại những tình huống đã qua một cách chuẩn xác nhất.

Làm sao để có thể xác định được cầu thủ việt vị trên sân
Làm sao để có thể xác định được cầu thủ việt vị trên sân

Kết luận

Qua bài viết này, anh em có thể hiểu được những thông tin cơ bản liên quan đến việt vị là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá. Hy vọng anh em sẽ có được những trải nghiệm thú vị với những đam mê bóng đá, theo dõi những trận thi đấu một cách hiệu quả và hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *